Vật liệu xây dựng xanh – hướng đi bền vững cho công trình Việt

Vật liệu xây dựng xanh – hướng đi bền vững cho công trình Việt

Từ cái tên ban đầu chúng ta đã có thể dễ dàng mường tượng được ra đặc tính của các loại vật liệu này. Để mang lại cái nhìn rõ ràng hơn cho chủ đầu tư đang có nhu cầu tìm hiểu về loại vật liệu này, VIETARCH xin chia sẻ một vài thông tin dưới đây.

Vật liệu xây dựng xanh là gì?

vat-lieu-xay-dung-xanh-huong-di-ben-vung-cho-cong-trinh-viet1
Các công trình xanh là sử dụng đồng bộ vật liệu xanh
  • Chữ “xanh” ở đây là để ám chỉ đến cách thức sản xuất và nguyên liệu sử dụng của các loại vật liệu này hoàn toàn không gây hại cho môi trường, có thể tái chế được.
  • Quá trình sản xuất được kiểm soát nghiêm ngặt để không phát sinh khí thải, rác thải gây hại ra môi trường sống. Do vậy, người sử dụng có thể hoàn yên tâm về vấn đề an toàn cho sức khỏe.

Tìm hiểu quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp – vật liệu xanh chuẩn 𝐇𝐄𝐒𝐒 𝐀𝐀𝐂 𝐒𝐘𝐒𝐓𝐄𝐌𝐒 (𝐂𝐇𝐋𝐁 Đứ𝐜)

Tại sao nên dùng vật liệu xanh trong xây dựng?

Có rất nhiều lợi ích mà vật liệu xanh mang lại, tùy từng loại vật liệu mà người sử dụng đạt được những lợi ích khác nhau. Nhưng nhìn chung, lợi ích rõ rệt ta có thể thấy đó là

  • Mang lại sự an toàn cho môi trường sống, cho sức khỏe người thi công và người sử dụng.
  • Chi phí cho vật liệu xanh về lâu dài rẻ hơn các vật liệu truyền thống khá nhiều.
  • Có độ bền vượt trội và những ưu điểm nổi bật hơn hẳn những vật liệu truyền thống.
vat-lieu-xay-dung-xanh-huong-di-ben-vung-cho-cong-trinh-viet2
Sử dụng vật liệu xanh mạng lại nhiều lợi ích cho công trình và người sử dụng

Do vậy vật liệu xanh đang dần trở thành một xu hướng xây dựng mới tại Việt Nam, sau khi đã được hưởng ứng từ rất lâu trên các nước có nền công nghiệp phát triển.

Các loại vật liệu xanh thịnh hành nhất hiện nay

Tại thị trường Việt Nam, các loại vật liệu xanh nào đang được sử dụng phổ biến thì có rất ít người biết. Vì chủ yếu được ứng dụng trong các công trình có quy mô lớn, chưa được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng.

VIETARCH xin chia sẻ một số loại vật liệu xanh đã được chúng tôi ứng dụng cho các công trình tại Hải Phòng, từ nhà ở, nhà hàng cho tới nhà xưởng, các công trình cao tầng.

1. Xốp cách nhiệt XPS

Tấm XPS hay còn được gọi là tấm xốp cách nhiệt, với độ bền cơ học cao nhờ tính ổn định trong cấu trúc vật lý, có tác dụng ngăn nước, chống ẩm, khả năng cách âm, cách nhiệt đặc biệt,…

vat-lieu-xay-dung-xanh-huong-di-ben-vung-cho-cong-trinh-viet3
Xốp XPS cách nhiệt, chống nóng tốt

Chất liệu Polystyrene để làm tấm XPS rất an toàn với người dùng và đặc biệt thân thiện với môi trường. Vật liệu này không mang lại chất độc nguy hiểm bốc hơi nào, không bị nấm mốc và ăn mòn lại có thể tái sử dụng.

2. Gạch không nung

Gạch không nung hay gạch bê tông bùn là vật liệu xanh thân thiện với môi trường và rất được ưa chuộng trong các công trình dân dụng. Loại gạch này không cần trải qua giai đoạn dùng than củi để đốt, do vậy tiết kiệm được nguồn nhiên liệu khá lớn, hạn chế nạn chặt phá rừng bừa bãi cũng như không gây hại đến môi trường.

vat-lieu-xay-dung-xanh-huong-di-ben-vung-cho-cong-trinh-viet4
Quá trình sản xuất gạch không nung không gây ô nhiễm môi trường và hao hụt tài nguyên

Tìm hiểu về thêm về gạch không nung AAC – Viglacera TẠI ĐÂY

Tại Việt Nam, vật liệu này chiếm tỉ trọng sử dụng lên tới 21% tổng các vật liệu trên thị trường và được cho là sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai.

3. Tấm lợp sinh thái

Tấm lợp sinh thái được sản xuất từ các sợi hữu cơ và chất chống thấm asphalt theo phương pháp ép lớp. Nhờ vậy mà nó khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, không bị ăn mòn, rất phù hợp với các công trình ven biển. Ngoài ra, tấm lợp còn có khả năng chống nóng, cách âm tốt và giúp tiết kiệm điện năng dùng cho điều hòa vào những ngày nhiệt độ tăng cao.

vat-lieu-xay-dung-xanh-huong-di-ben-vung-cho-cong-trinh-viet6
Sản xuất từ các loại sợi tự nhiên

Tìm hiểu về thêm về tầm lợp sinh thái TẠI ĐÂY

4. Bê tông nhẹ

Dù có giá thành cao hơn gạch thông thường nhưng bù lại, bê tông nhẹ sẽ giúp bạn giảm chi phí làm nền móng, vữa trát và còn là vật liệu xanh được khuyến khích sử dụng vì quá trình sản xuất ít phát thải ra môi trường.

cong-nghe-tuong-be-tong-khi-chung-ap-pho-bien
Bê tông nhẹ là vật liệu dần thay thế bê tông và gạch đỏ truyền thống

 

Tìm hiểu về bê tông nhẹ khí chưng áp TẠI ĐÂY

Tìm hiểu về các loại tấm bê tông nhẹ phổ biến ở Việt Nam TẠI ĐÂY

Quý khách có nhu cầu tham khảo thêm các vật liệu xanh và giải pháp xây dựng bằng tấm bê tông nhẹ chưng áp tại Hải Phòng, vui lòng liên hệ VIETARCH để được tư vấn và báo giá cụ thể nhất.

VIETARCH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP VIGLACERA TẠI HẢI PHÒNG
• Hotline: 0931 590 000
• Địa chỉ: 292 – HK1 khu đô thị Water Front City, quận Lê Chân, Hải Phòng
• Fanpage: Vật Liệu Xanh – VIETARCH

Facebook
Nhận báo giá