Quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp

Quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp?

Bê tông khí chưng áp được sản xuất trên máy móc công nghệ hiện đại được đầu tư bởi Tổng công ty Viglacera.

Năm 2010, nhà máy sản xuất bê tông khí chưng áp với công suất 200.000m3/ năm được xây dựng & được trang bị dây chuyền công nghệ hàng đầu Châu Âu của HESS AAC SYSTEMS (CHLB Đức).

Đây là dây chuyền công nghệ giúp Viglacera sản xuất được những sản phẩm chất lượng, đầy đủ tiêu chuẩn sử dụng cho các công trình Việt Nam và xuất khẩu đi thị trường các nước quốc tế như Nhật, Đài Loan, Singapore,…

Sau đây VIETARCH xin chia sẻ các bước cơ bản của quy trình sản xuất tấm bê tông khí chưng áp Viglacera.

Tìm hiểu bê tông khí chưng áp TẠI ĐÂY

Bước 1: Trộn nguyên liệu

Nguyên liệu cấu thành nên tấm bê tông khí chưng áp bao gồm bột nhôm, vôi cục hoặc vôi bột, cát vàng, xi măng, thạch cao và nước.

nguyen-lieu-san-xuat-be-tong-khi-chung-ap

Tất cả các nguyên liệu này đều được cân đo tự động bằng máy chính xác, theo công thức cho từng loại cấp độ của sản phẩm và đưa vào máy trộn. Máy móc sẽ kiểm soát nhiệt độ, tính toán thời gian sao để đảm bảo dung dịch vữa được hòa trộn kĩ càng nhất có thể.

Một số chỉ số cơ bản của nguyên liệu

  • Bột nhôm: hàm lượng nhồm nguyên chất lên tới, 80 – 90%. Có tác dụng làm lỗ khí bề mặt đồng đều, phẳng mịn tăng tính thẩm mỹ, trọng lượng nhẹ, cường độ nén cao.
  • Vôi bột công nghiệp:  hàm lượng CaO ≥ 85%, hàm lượng cặn không tan, đá sống, vôi già không phản ứng ≤ 5%. Tạo màu trắng cho sản phẩm 
  • Cát vàng: với hàm lượng SiO2 ≥ 90%, lượng tạp ≤ 2%, khối lượng thể tích khô ≥ 1400 kg/cm3 giúp sản phẩm có cường độ nén cao. 
  • Xi măng PC40 nguyên chất: không chứa các phụ gia, đạt TCVN 2682: 2009 mang lại cho sản phẩm ổn định, cường độ cao. Đặc biệt xi măng được bơm trực tiếp từ xe bồn lên silo, không gây ô nhiễm và gây bụi cho môi trường.
  • Thạch cao: với hàm lượng CaO.2H2O ≥ 90%. Khi đưa vào sử dụng tạo cho sản phẩm độ dai, màu trắng và cường độ cao. 

Tất cả được hòa trộn cùng nguồn nước sạch có hàm lượng pH = 6,0 ~ 8,5; hàm lượng Clo dư 0,3 ~ 0,5 mg/l để đảm bảo vật liệu thân thiện môi trường và đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng.

Bước 2: Gia công lõi thép

Lõi thép được gia công và sơn bảo vệ, sấy khô trước khi đưa vào khuôn. Toàn bộ phần thép được mạ sơn chống gỉ và sơn mạ nhúng nóng nên không bị gỉ sét hay tác động nhiệt khi chưng cùng khối bê tông ở nhiệt độ cao.

loi-thep-be-tong-khi-chung-ap
Sơn mạ chống gỉ nhúng nóng nên không bị tác động bởi nhiệt độ khi chưng áp

Bước 3: Rót liệu vào khuôn, rút khung lõi thép

Rót hỗn hợp đã trộn vào khuôn, sau đó rút khung lõi thép.   

Bước 4: Chưng khối nguyên liệu hoàn thiện trong nhiệt độ cao.

Trong nồi hấp, hỗn hợp được chưng áp trong môi trường áp suất và nhiệt độ cao. Toàn công đoạn hấp kéo dài khoảng 12h đảm bảo vật liệu có độ cứng tốt nhất.

lo-chung-be-tong-khi
Lò chưng bê tông khí với nhiệt độ và áp suất cao

Bước 5: Cắt tấm bế tông và sấy khô

Sau khi hoàn thiện giai đoạn chưng, bê tông khí sẽ được cắt theo kích cỡ và sấy khô hoàn toàn. Sau đó xếp trên pallet, đóng gói theo cách và bao gồm nhãn mác ghi rõ ngày sản xuất, lô sản xuất. Cuối cùng được tập kết ra khu vực chứa thành phẩm và chờ vận chuyển trực tiếp tới công trình.

cat-tam-be-tong-khi-chung-ap
Cắt thành tấm nhỏ và tập kết tại khu vực thành phẩm chờ xuất đi công trình

Trên đây là một vài chia sẻ cơ bản của VIETARCH về quy trình sản xuất bê tông khí chưng áp tại nhà máy Viglacera. Quý khách & chủ đầu tư cần tìm hiểu hoặc tư vấn kỹ hơn vui lòng liên hệ:

VIETARCH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP VIGLACERA TẠI HẢI PHÒNG
• Hotline: 0931 590 000
• Địa chỉ: 292 – HK1 khu đô thị Water Front City, quận Lê Chân, Hải Phòng
• Fanpage: Vật Liệu Xanh – VIETARCH

Facebook
Nhận báo giá