So sách gạch bê tông khí chưng áp và gạch nung

Chọn vật liệu xây là một trong những khâu cực kì quan trọng, quyết định tới chất lượng của toàn bộ công trình. Gạch xây hiện nay cũng có rất nhiều loại trên thị trường, mỗi loại có một ưu điểm để giải quyết các nhu cầu khác nhau.

Đi theo xu hướng xây dựng xanh, VIETARCH xin phân loại gạch xây theo 2 cách thức sản xuất: gạch nung (gạch đỏ, gạch tuynel,…) & gạch không nung (gạch nhẹ, gạch bê tông, gạch AAC,…).

Có rất nhiều quan điểm và ý kiến trái chiều trong việc thay thế gạch nung bằng các loại gạch không nung, VIETARCH xin so sánh hai loại này: cụ thể là so sánh giữa gạch bê tông và gạch nung để gia chủ và các chủ đầu tư có cái nhìn rõ hơn – từ đó đưa ra quyết định sử dụng hợp lý nhất.

So sách gạch bê tông và gạch nung

1. Về quá trình sản xuất

Các loại gạch bê tông, không riêng gì gạch bê tông khí chưng áp sử dụng nguyên vật liệu từ xi măng, cát, thạch cao,… Đây là những nguồn nguyên liệu tự nhiên và rất dễ kiếm, khi khai thác không gây ảnh hưởng tới tài nguyên môi trường. Đặc biệt quá trình sản xuất không gây ra các chất thải độc hại ra môi trường như: khói, bụi, khí CO2. Vì vậy nói một cách khác, đây là một loại vật liệu xanh rất thân thiện với môi trường.

so-sanh-gach-be-tong-va-gach-nung1
Các cơ sở sản xuất gạch nung thải nhiều khí độc hại ra môi trường

Ngược lại, gạch nung thường sử dụng vật liệu từ đất sét ruộng hoặc đất sét đồi, trong khi đó đất lại là loại tài nguyên khó tái tạo. Quá trình sản xuất thải ra các loại khí có hại, bụi cũng như tiêu tốn nhiều năng lượng hơn gạch bê tông. Vì vậy, gạch nung không được khuyến khích sử dụng tại các nước phát triển cũng như tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Lò chưng với nhiệt độ và áp suất cao trong 12h
Quy trình sản xuất gạch không nung không phát sinh khí thải

2. Về các thông số kỹ thuật cơ bản

VIETARCH xin đưa ra bảng so sánh một số thông số cơ bản nhất để quý khách hàng và chủ đầu tư so sánh hai loại gạch, các thông số kỹ thuật chi tiết hơn VIETARCH xin so sánh và đánh giá trong các bài viết tiếp theo.

so-sanh-gach-be-tong-va-gach-nung4

Từ những thông số cơ bản trên, dễ dàng nhận thấy gạch nhẹ bê tông khí chưng áp vượt trội hơn so với gạch nung về các tính năng như chống cháy, cách âm, cách nhiệt.

3. Về lợi ích kinh tế

Giá thành của gạch nhẹ bê tông khí chưng áp nhìn vào tổng thể công trình không rẻ hơn gạch tuynel truyền thống, thậm chí có phần đắt hơn vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Tuy nhiên, ở một số khia cạnh khác, sử dụng gạch bê tông AAC sẽ rút ngắn được thời gian thi công, các vật tư phụ giảm, giảm được chi phí quản lý nhân sự và công trình.

so-sanh-gach-be-tong-va-gach-nung6
Gạch bê tông có kích thước lớn hơn, nhẹ hơn nên thi công nhanh hơn gạch đỏ truyền thống

Như vậy, tuy vào loại công trình và yêu cầu về tiến độ, chủ đầu tư có thể lựa chọn loại gạch cho phù hợp. Nhưng để hướng tới các ưu điểm vượt trội và thời gian sử dụng lâu dài, giải pháp sử dụng gạch bê tông khí chưng áp hoặc tấm panel bê tông khi chưng áp là ưu tiên số 1.

4. Về tính ứng dụng trong cuộc sống

Tại thị trường Việt Nam, xét về độ phổ biến thì gạch nung tuynel vẫn chiếm vị trí hàng đầu trong các công trình do tính chất truyền thống, ngại thay đổi của đa số người tiêu dùng.

so-sanh-gach-be-tong-va-gach-nung8
Các công trình dân dụng vẫn ưa chuộng sử dụng gạch nung

Tính tới thời điểm hiện tại, gạch bê tông khí chưng áp hay các loại gạch không nung khác chỉ chiếm khoảng 30% thị trường. Tuy nhiên, với sự khuyến khích của Chính phủ trong việc sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường cũng như trong công tác truyền thông, tỉ lệ sử dụng gạch không nung ngày một tăng cao.

thainguyen-tower-su-dung-be-tong-khi-chung-ap
Các công trình cao tầng, quy mô lớn sử dụng chủ yếu là vật liệu không nung như tấm panel ALC, gạch nhẹ AAC

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như ở Việt Nam, đặc biệt là vùng ven biển hay các vùng thường xuyên chịu biến động từ thời tiết, gạch bê tông khí chưng áp vô cùng thích hợp và có thể phát huy được hết những ưu điểm của mình.

Trên đây là một số thông tin cơ bản để quý khách và chủ đầu tư so sánh gạch bê tông và gạch nung truyền thống. Mỗi công trình khác nhau có thể lựa chọn sử dụng khác nhau, hoặc kết hợp các giải pháp vật liệu để đạt được hiệu quả tốt nhất theo yêu cầu của chủ đầu tư và gia chủ.

Quý khách và chủ đầu tư có nhu cầu tham khảo về vật liệu không nung – bê tông khí chưng áp chính hãng Viglacera vui lòng liên hệ VIETARCH để được tư vấn chi tiết nhất.

VIETARCH – ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP VIGLACERA TẠI HẢI PHÒNG

• Hotline: 0931 590 000
• Địa chỉ: 292 – HK1 khu đô thị Water Front City, quận Lê Chân, Hải Phòng
• Fanpage: Vật Liệu Xanh – VIETARCH

Facebook
Nhận báo giá